คำถามที่พบบ่อย

น้ำยากันลื่น Kelbrig Anti-slip

 1. ใช้ได้กับวัสดุอะไรบ้าง ใช้กับอะไรไม่ได้บ้างตอบ ใช้ได้กับแผ่นกระเบื้องทุกประเภท หินแกรนิตทุกประเภท ใช้ไม่ได้กับ หินอ่อน ปูนซิเมนต์ขัดมัน หินทราเวอร์ทีน
 2. ใช้แล้วจะไปทำลายหรือเปลี่ยนแปลงวัสดุพื้นผิวหรือเปล่าตอบ น้ำยาจะไม่ทำลายพื้นผิวเพียงปรับสภาพพื้นผิวก่อนทำการตกผลึกลงบนพื้นผิวอย่างถาวร แต่จะมีส่วนทำให้ความเงาของพื้นผิวลดน้อยลง โดยพื้นผิวที่มีสีเข้มจะเห็นชัดกว่าพื้นผิวที่มีสีอ่อน จึงแนะนำให้ทดลองกับพื้นผิวในบริเวณเล็กๆก่อน
 3. น้ำยาใช้อย่างไร ใช้ก่อนหรือหลังติดตั้งตอบเพียงเตรียมพื้นผิวโดยทำความสะอาดพื้นผิวและทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วทาน้ำยาลงบนพื้นผิว ทิ้งไว้ให้น้ำยาทำปฏิกริยาซัก 1-2 ชม. แล้วล้างออก หรือเอาผ้าชุบน้ำเช็ดออก ที่ต้องล้างออก คือเป็นการขจัดตัวทำละลายของน้ำยาที่เหลืออยู่ออก เพื่อเหลือไว้แต่ผลึกของสารประเภทซิลิคอน แนนะให้อ่านรายละเอียดข้างกล่อง
 4. ใช้กับห้องน้ำได้หรือเปล่า ใช้กับบริเวณภายนอกได้ไหมตอบ น้ำยาใช้ได้ทั้งบริเวณภายในและภายนอก รวมทั้งห้องอาบน้ำฝักบัวได้ดี ทนน้ำทนแดดได้เป็นอย่างดี
 5. ตัวน้ำยาจัดเป็นเคมีประเภทใดตอบ จัดเป็นสารเคมีในกลุ่ม ซิลิคอน หรือ ซิลิโคน ซึ่งหลังจากทาน้ำยาเสร็จเรียบร้อยแล้วจะไม่เป็นพิษใดๆต่อร่างกาย ส่วนที่อาจระคายเคืองเล็กน้อยคือส่วนของตัวทำละลาย แต่ก็มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน pH 4.5 เท่านั้นมีสถานะเกือบเป็นกลาง
 6. น้ำยาทาแล้วทนอยู่ได้นานแค่ไหน นานแค่ไหนต้องทาซ้ำอีกครั้งตอบ ขึ้นอยู่กับว่าบริเวณที่ทาใช้งานเดินผ่านมากน้อยเพียงใด และดูแลทำความสะอาดอย่างไร การทาน้ำยา 1 ครั้งในบริเวณที่ไม่มีการเดินผ่านมากเช่นระเบียงบ้าน สามารถอยู่ได้นานมากกว่า 1 ปี น้ำยาจะทนต่อสารเคมีได้ดีมาก น้ำยาล้างห้องน้ำ เป็น วิกซอล ทนได้หมด แต่จะทนแรงขูดขีดได้น้อยกว่าทนน้ำยาเคมี ถ้าทำความสะอาดปรกติได้ ไม่มีปัญหา แต่ไม่แนะนำให้ใช้แปรงลวด หรือแปรงขนแข็งขัดแรงๆ จะทำให้ น้ำยาส่วนที่ตกผลึกไว้หลุดลอกได้ อย่างไรก็ตาม ตัวน้ำยาถูกออกแบบมาให้ใช้ทาซ้ำเมื่อไหร่ก็ได้ตามต้องการ
 7. ทำไมราคาค่อนข้างสูงตอบ ความจริงแล้วเมื่อเทียบปริมาตรอาจดูเหมือนราคาสูง แต่เนื่องจากน้ำยาใช้ปริมาณน้อยมาก ทำให้คิดเป็นราคาต่อพื้นที่แล้วไม่สูงเลย (1,000 บาทต่อ 1 ขวด 500ซีซี. ทาได้ 12 ตารางเมตร-4 เมตร คูณ 3 เมตร คิดเป็น ตารางเมตรละ 83 บาทเท่านั้น )
 8. ทาน้ำยาแล้วทำความสะอาดได้ปกติหรือเปล่า ทำให้คราบจับเกาะติดง่ายขึ้นหรือเปล่าตอบ ทำความสะอาดได้ตามปกติด้วยน้ำยาขัดห้องน้ำทุกประเภทรวมถึงประเภทเข้มข้น เนื่องจากตัวน้ำยากันลื่นทนต่อเคมีได้ดีกมาก แต่ไม่แนะนำให้ขัดแรงๆด้วยแปรงขนแข็งเช่น แปรงลวด อาจมีส่วนทำให้ฝุ่นเกาะติดง่ายขึ้นในบริเวณแห้ง แต่ไม่ทำให้เกิดคราบตระไคร่ง่ายขึ้นในบริเวณเปียกเพราะยังคงเอาคราบตระไคร่ออกได้ตามปรกติ
 9. น้ำยาเป็นพิษหรือไม่ ต้องดูแลเป็นพิเศษอย่างไรบ้างตอบ ตัวน้ำยามีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน pH 4.5 เท่านั้นมีสถานะเกือบเป็นกลาง แต่ตัวเคมีที่ตกผลึกลงบนพื้นผิวแล้วไม่เป็นพิษใดๆ เพียงเก็บน้ำยาให้พ้นมือเด็กตามน้ำยาทั่วไป

 

W55 ใช้กับหินอ่อน, หินแกรนิตได้หรือไม่

 

 • Kelbrig W55 ผลิตมาเพื่อใช้กับวัสดุที่มีรูพรุนมากถึงปานกลาง เช่น หินขัด, คอนกรีต, อิฐมอญ, ดินเผา, หินปูน หรือใช้เป็นส่วนผสมของปูนฉาบหรือปูนยาแนว ส่วนหินอ่อนและหินแกรนิต ให้ใช้ Kelbrig S99 เนื่องจากมีขนาดโมเลกุลที่เล็ก สามารถซึมลงเนื้อหินที่มีความหนาแน่นสูงๆ ได้ ทำให้มีอายุการปกป้องชิ้นงานที่ยาวนาน
 • ผสมกับทาต่างกันอย่างไร วิธีไหนดีกว่า- Kelbrig W55 เป็นน้ำยาต้านการดูดซึมน้ำชนิดเดียวที่ใช้ผสมในปูนซีเมนต์ได้ ขณะที่ชนิดอื่นๆ ใช้ทา หรือจุ่ม หรือพ่น เท่านั้น ประสิทธิภาพของการผสมในปูนซีเมนต์ (เพื่อทำปูนฉาบ, ปูนยาแนวกระเบื้อง, กรวดล้างทรายล้าง, หินขัด หรืองานหล่อชิ้นงานปูนปั้นต่างๆ) นั้นให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าการทา เนื่องจากน้ำยาจะอยู่ในเนื้อทั้งหมดของชิ้นงานอายุการใช้งานจะยาวนาน สามารถป้องกันน้ำและความชื้นได้ดีกว่า แต่ต้นทุนของงานจะสูงขึ้น เนื่องจากต้องใช้น้ำยา Kelbrig W55 จำนวน 5 ลิตร ต่อปูนซิเมนต์ 50 กก.

S99 เมื่อเกิดคราบวงกลมหลังทาน้ำยา Kelbrig S99 ต้องทำอย่างไร แล้ววิธีทำควรทำตอนไหน

– การเกิดคราบหลังทาน้ำยา มักเกิดบริเวณหน้าหินที่มีการขัดมันเรียบ ซึ่งมีความหนาแน่นสูงกว่าด้านอื่นๆ ซึ่งน้ำยา Kelbrig ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ปกป้องหินจากน้ำในทุกๆ ด้านของแผ่นหิน จึงมีความเข้นข้นของสาร Silane และ Siloxane อยู่สูง ดังนั้นในกรณีหน้าหินขัดมันที่มีความหนาแน่นสูงกว่า อาจมีส่วนหลงเหลือของน้ำยาอยู่บนผิวหน้าหินภายหลังการทา ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้โดยง่ายดังนี้ ภายหลังการทาน้ำยาแล้ว ประมาณ 1 ชั่วโมง ให้ใช้ ทินเนอร์ หรือ น้ำยาเช็ดกระจก หรือ น้ำยาทำความสะอาดพื้น ชุบด้วยผ้าแล้วเช็ดออก จากนั้นเช็ดออกอีกครั้งด้วยน้ำผสมผงซักฟอกทั่วไป ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการป้องกันการดูดซึมน้ำของหิน

 

สูตร Solvent based คืออะไรต่างกับ สูตร Water based อย่างไร

– สูตร Solvent based เป็นสูตรน้ำมันจะสามารถซึมลงลึกในชิ้นงานได้ดี เหมาะกับชิ้นงานที่มีรูพรุนเล็ก ส่วนสูตร water based นั้นเป็นสูตรน้ำไม่มีกลิ่นแต่มีอนุภาคใหญ่จะเหมาะกับชิ้นงานที่มีรูพรุนใหญ่

 

Kelbrig Wood ใช้กับไม้ประเภทไหนบ้าง

– ใช้ได้กับไม้ประเภทเนื้ออ่อนเท่านั้น

 

ทำไม S99 ใช้กับหินธรรมชาติอย่างเดียว และแบบอื่นได้ไหม

– S99 เป็นสูตร Solvent based สามารถใช้ได้กับทุกชิ้นงานแต่จะเน้นพิเศษกับหินธรรมชาติเพราะรูพรุนเล็กและมีราคาค่อนข้างสูง หากไปใช้กับชิ้นงานรูพรุนใหญ่จะดูดน้ำยาเยอะกว่า จึงมีสูตร W55 สำหรับชิ้นงานรูพรุนใหญ่

 

ใช้ Kelbrig กับเหล็ก, โลหะ จะกันน้ำได้รึเปล่า

– ไม่ได้ Kelbrig จะใช้กับชิ้นงานที่เป็นวัสดุธรรมชาติเท่านั้น

 

ถ้าทาแล้วจะทดลองจุ่มลงในน้ำได้รึเปล่า

– สามารถทดสอบได้หลังจากทาน้ำยาแล้ว แต่ Kelbrig เป็นน้ำยาที่ใช้ป้องกันน้ำซึม แต่จะต้องไม่แช่อยู่ในน้ำเป็นเวลานานๆ

 

Kelbrig ต่างกับ Waterproof อย่างไร

– Kelbrig เป็น water repellent ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการดูดซึมน้ำเข้าสู่วัสดุ แต่ไม่สามารถต้านน้ำได้เมื่อมีแรงดัน หรือกรณีเนื้อวัสดุเป็นรอยแตกร้าว รั่ว ซึ่งต้องใช้ water proof ในการแก้ปัญหา

 

20.ใช้กันหลังคารั่วได้เปล่า

– ไม่ได้ เพราะไม่ใช่ประเภท water proof

 

21.ระยะเวลาปกป้องน้ำนานแค่ไหน

– 7-12 ปี ในประเทศไทย แต่ทั้งนี้เวลาผ่านไปประมาณ 3-4 ปี สามารถทาทับเพิ่มได้

ถ้าชิ้นงานชื้น, ไม่สะอาด ทาแล้วจะเกิดอะไร

– จะทำให้น้ำยาไม่สามารถซึมสู่ชิ้นงานได้ทั่วถึงจะทำให้ได้ประสิทธิภาพที่ไม่ดี อาจมีน้ำซึมภายหลังได้

 

ทาแล้วทิ้งไว้นานแค่ไหน ก่อนติดตั้งถ้าไม่ทิ้งไว้ได้รึเปล่า

– สูตร water based ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง ส่วนสูตร Solvent based ประมาณ 1 ชั่วโมงก็สามารถติดตั้งได้

ใช้น้ำยา Kelbrig กับงานกรวดล้างทรายล้างหรือหินขัดได้หรือไม่ มีประโยชน์อย่างไร

– น้ำยา Kelbrig ทำให้กรวดล้าง, ทรายล้าง, หินขัดไม่ดูดซึมน้ำ ต้านทานต่อฝนกรดหรือคลอรีนจากสระว่ายน้ำ ทำให้ชิ้นงานไม่สึกกร่อน รวมถึงไม่เกิดคราบเชื้อรา ตะไคร่น้ำบนชิ้นงาน